Viêm chân răng là căn bệnh phổ quát trên thế giới cũng như tại Việt Nam. Phòng bệnh hơn chữa bệnh, đừng để viêm chân răng trở nên nỗi ám ảnh trực của bạn.
>> viêm chân răng có nguy hiểm không
Viêm chân răng là tình trạng sưng tấy ở vùng xung quanh lợi chủ yếu do vi khuẩn gây ra. Do vậy, cách đề phòng tốt nhất đối với bệnh viêm chân răng là ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn. Sau đây igygate.vnxin gửi tới bạn đọc những phương pháp phòng ngừa viêm chân răng hiệu quả nhất.
Chăm sóc răng miệng thường xuyên
Những mảng bám trên răng chứa những loại vi khuẩn gây nên bệnh viêm chân răng. Khi răng miệng không được căm sóc thường xuyên, những thức ăn còn sót lại trên răng lâu ngày sẽ là nơi trú ẩn của những loại vi khuẩn như Streptococcus Mutans, chúng sẽ chuyển hóa các chất trong miệng thành các loại axit bào mòn lớp men răng. Dần đần, vi khuẩn sẽ xâm nhập được vào sâu bên trong răng, gây tổn thương tủy răng, chấm dứt nguồn cung cấp cho răng làm mất chức năng của răng.
Việc vệ sinh răng miệng sạch sẽ rất quan trọng đối với mọi người. Việc này góp phần loại bỏ mảng bám còn sót lại trên răng sau khi ăn, ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh răng miệng. Đánh răng một ngày ít nhất 2 lần tốt nhất là sau mỗi bữa ăn chính.
>> chữa viêm chân răng hiệu quả
Ngoài việc chải răng thường xuyên, bạn cũng nên cần chú ý tới việc đánh răng làm sao cho đúng cách. Đầu tiên ta chải sạch mặt ngoài của răng trên trước, sau đó là mặt ngoài của răng dưới. Tiếp đến ta chải mặt trong của răng trên, rồi lại đến răng dưới. Cuối cùng là chải sạch mặt nhai. Một động tác cuối cùng nhưng cũng không kém phần quan trọng mà đa số mọi người đều quên, đó là chải sạch bề mặt của lưỡi nhằm hạn chế vi khuẩn tồn tại trong miệng tới mức thấp nhất và khiến hơi thở thơm tho.
Sử dụng chỉ nha khoa thay cho tăm để làm sạch các kẽ răng sau khi sử dụng đồ ăn. Tăm khiến cho các kẽ răng ngày càng rộng ra, thậm chí nhiều trường hợp còn dẫn đến chảy máu lợi, rất dễ dẫn đến nhiễm trùng lợi. Chỉ nha khoa thay thế cho tăm sẽ loại bỏ được mảng bám ngay cả ở những kẽ răng nhỏ nhất, hạn chế nướu không bị tổn thương.
Chế độ ăn uống hợp lý
Những thức ăn có chứa nhiều đường và tinh bột là cơ hội để cho vi khuẩn tấn công vào răng, lợi. Các chất đường, tinh bột sẽ bị vi khuẩn trong miệng chuyển hóa thành axit bào mòn men răng. Vi khuẩn sau đó sẽ lan ra những vùng xung quanh, xuống dưới chân răng gây ra tình trạng viêm nhiễm.
Cần hạn chế ăn những đồ ngọt, và đồ có chất dính để hạn chế sự hình thành mảng bám trên răng. Cách tốt nhất là nên súc miệng thật sạch sau khi ăn để loại bỏ được những thức ăn thừa còn sót lại.
Bổ sung những thực phẩm có chứa các loại vitamin C, D,… Đây đều là những vitamin có tác dụng chống viêm, tăng sức đề kháng của cơ thể chống lại bệnh tật, vi khuẩn gây bệnh răng miệng.
Comments[ 0 ]
Đăng nhận xét