Sâu răng là một bệnh mãn tính mà bất kỳ ai cũng từng một lần mắc phải , đó là nguyên nhân chính khiến bạn bị đau răng , áp-xe răng và nặng hơn là rụng răng. Vậy nguyên nhân , triệu chứng của sâu răng là gì và làm thế nào để có thể
phát hiện sớm sâu răng?
|
Phát hiện sớm bệnh sâu răng |
Triệu chứng của sâu răng thế nào? ban sơ , răng đổi màu , lỗ sâu răng chưa có và sự ê buốt do ăn thức ăn nóng hoặc lạnh chưa xảy ra. Sau một thời kì , răng bắt đầu chuyển màu sang nâu rồi đen. Lỗ sâu hiện ra khiến bạn cảm thấy khó chịu khi thức ăn mắc vào lỗ sâu , cảm thấy ê buốt răng khi ăn đồ nóng , lạnh và đau khi thức ăn mắc vào. Ví như không được chữa trị kịp thời , mức độ đau răng của bạn sẽ ngày một tăng thêm , lúc này tủy răng đã bị viêm. Ngoại giả , răng bị sâu cũng khiến cho bạn “lâm” vào tình trạng hôi miệng dù bạn vẫn súc miệng thường xuyên.
Thực vây , chúng ta chỉ biết răng bị sâu khi thấy trên răng hiện ra các đốm đen , hoặc có cảm giác đau , ê buốt răng khi ăn thức ăn nóng , lạnh. Cách để phát hiện sâu răng sớm nhất là nên đi khám răng mỗi 6 tháng một lần để phát hiện lỗ sâu mới và có biện pháp
chăm sóc răng hiệu quả. Chỉ có nha sĩ mới có xác xuất nhìn thấy những lỗ sâu răng nằm ẩn dưới cổ răng , nướu răng , hoặc trong kẽ giữa 2 răng , hoặc lỗ sâu tái phát nằm dưới miếng trám.
Ngay khi răng có dấu hiệu ê buốt khi ăn thức ăn , bạn nên nhanh chóng đến nha sĩ để được khám và chữa trị kịp thời , không để lỗ sâu tiến triển vào tủy gây viêm tủy , hoại tử tủy , tránh được đau buốt và không phải mất nhiều thời gia đi lại để điều trị.
Các chuyên gia đã chứng minh rằng , thức ăn có nhiều đường là nguyên
nhân cốt tử gây sâu răng , trong lúc những người ăn thịt và mỡ lại ít bị
sâu răng hơn. Chất đường có thể tồn tại một khoảng một giờ sau khi bạn
ăn các loại thứ ăn chứa đường. Nhưng chỉ 15 phút sau khi ăn , các visa
sẽ tiếp thụ và tiêu hóa chất đường , biến đường này thành axit hữu cơ ,
hay còn làm gọi là axit nhà thờ tổ tiên. Axit này bám trên bề mặt răng ,
gây mất khoáng men răng và dẫn đến sâu răng.
Bên cạnh đó ,
bệnh sâu răng còn là do thói quen vệ sinh răng miệng không xảy ra đều đặn và
không ngay thẳng cách. Sau khi ăn , các gợn thức ăn còn bám trên răng ,
kẽ răng , nếu không đánh răng thường xuyên hoặc không lấy cao răng định
kỳ cũng sẽ biến nơi đây thành môi trường thuận tiện cho vi khuẩn gây sâu
răng phát triển.
Comments[ 0 ]
Đăng nhận xét