Mòn răng xảy ra khi lớp men bao trùm răng bị bào mòn hoặc mỏng đi do quá trình tác động của axít hóa học. Có 2 loại mòn men răng:
1. Mòn do yếu tố bên trong — do trào ngược axít dạ dày , có căn nguyên do thuốc sử dụng hoặc các Sự tình tâm lý ( ví dụ như trào ngược axít , biếng ăn , háu ăn … ).
2. Mòn do yếu tố bên ngoài – những axít trong thực phẩm ( ví dụ như lượng đường tiêu thụ , các loại soda kiêng , nước uống trái cây , nước uống có gas , … ) góp phần làm Thêm lên axít trong môi trường miệng.
Bạn nên tìm hiểu và tuyển trạch loại thức ăn , thức uống tốt và phù hợp ,
và cách bạn ăn cũng sẽ quan trọng cho răng của bạn. Nếu bạn tiêu thụ
lan tràn thặng dư axít trong thức ăn và thức uống , nó có khả năng làm
mòn men răng ( là lớp ngoài cùng bao trùm răng ) và làm lộ lớp ngà bên
dưới men răng.
|
Những tác hại của mòn răng |
Dấu hiệu của mòn răng
Khi men răng bị mòn , nhiều Sự tình trầm trọng có khả năng xảy ra:
Răng càng ngày càng mòn đi nhiều hơn
Răng bị đổi màu do lớp men đã mất , để lộ lớp ngà; xem phần ngà răng màu vàng trong hình bên dưới
Ê buốt răng do nhạy cảm ngà có khả năng xảy ra do men răng bị mòn đi ở những phần mặt răng gần lưỡi và gần môi , và ngà răng là lớp mềm hơn men răng nên dễ nhạy cảm hơn với các kích thích như chạm phải , khí trời , lực nhai và tiếp xúc với axít
Bờ cắn của răng trước có khả năng nhìn trong suốt:
Nếu bạn thấy những đổi thay này trong miệng , hãy để hỏi nha sĩ của bạn và lên lịch hẹn để thẩm tra răng.
Sự tình mòn răng xảy ra ở mọi lứa tuổi và có khả năng liên quan đến
ê buốt răng do quá nhạy cảm ngà. Nên hạn chế dùng những thức ăn , thức uống có axít vì chúng có khả năng gây mòn răng. Kem đánh răng
chữa răng nhạy cảm ngà có khả năng dùng được vì những loại này ít gây mài mòn và giúp giảm ê buốt. Trám bít selant có khả năng được xem xét sử dụng hay các nguyên liệu dán để làm giảm quá trình mòn răng. Việc dùng fluoride sẽ giúp cho răng của bạn tăng khả năng đề kháng với axít hơn là khả năng tái tạo men răng
Comments[ 0 ]
Đăng nhận xét